Mon, 12 / 2015 | helios

Trong đời sống hiện nay,  Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo ra những cơ hội thuận lợi rất lớn cho chúng ta phát triển, song cái gì cũng có mặt trái của nó, mặt trái của cơ chế thị trường đã và đang tác động đến tư tưởng lối sống của […]

Trong đời sống hiện nay,  Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo ra những cơ hội thuận lợi rất lớn cho chúng ta phát triển, song cái gì cũng có mặt trái của nó, mặt trái của cơ chế thị trường đã và đang tác động đến tư tưởng lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Hiện nay tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học ngày càng nhiều nên vấn đề đặt ra là giáo dục ho thế hệ trẻ phải giáo dục một cách toàn diện.

1. Nguyên nhân về phía nhà trường: 

Nhà trường cũng có nhiều tác động dẫn tới tình trạng suy thoái đạo đức của học sinh, đầu tiên là việc phối hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường còn nhiều hạn chế, Chưa có biện pháp cứng rắn trong giáo dục học sinh cá biệt, chưa kể tới nội dung tiêu chí còn chung chung . Trong công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng đạo đức của nhà trường còn chưa mạnh mẽ, chưa sâu sát. Chưa có sự phối hợp nhịp nhàng giữa giáo viên chủ nhiệm với giáo viên bộ môn.Một số giáo viên trẻ thiếu kinh nghiệm, không có tính sáng tạo trong việc đề ra các biện pháp giáo dục học sinh đôi khi còn quá coi trọng thành tích của lớp, dẫn đến hiện tượng cứng nhắc, gò ép học sinh. 

Một số nguyên nhân chủ yếu làm suy thoái đạo đức giới trẻ

Còn một số giáo viên chủ nhiệm chưa thực sự có uy tín với học sinh, chưa có năng lực làm công tác chủ nhiệm, tính thuyết phục với học sinh chưa cao, chưa phát huy được hiệu quả của giờ sinh hoạt lớp; nội dung giờ sinh hoạt chủ yếu là thu các khoản tiền đóng góp, thiếu quan tâm đến nguyện vọng tâm sinh lý học sinh. Ads: Tuyển sinh trung cấp y hà nội, xét tuyển cao đẳng dược hà nội chính quycao đẳng dược phú thọ năm 2016

2. Nguyên nhân về phía gia đình: 

Những em có dấu hiệu vi phạm đạo đức trong thời gian qua đều do gia đình thiếu quan tâm chăm sóc, giúp đỡ các em; một số gia đình do kinh tế khó khăn bố mẹ đi làm ăn xa chỉ biết đóng tiền cho con; một số gia đình không biết cách, không có phương pháp quản lý giáo dục con dẫn đến tình trạng buông lỏng. Bản thân học sinh không có sự rèn luyện tốt. Tác động tiêu cực của bạn bè. Sự ảnh hưởng của khoa học công nghệ: điện thoại, internet, games.

3. Nguyên nhân về phía xã hội: 

Tác động của cơ chế thị trường, sự phát triển của khoa học công nghệ, tác động lối sống hám cơ sở vật chất hơn tính nhân văn, xem nhẹ lời khuyên của cha mẹ, thầy cô, dẫn đến những biểu hiện lệch lạc về chuẩn mực đạo đức. 


Bài viết cùng chuyên mục